สองเรื่องที่ต้องเตรียมตัวก่อนจะเข้าไปปีใหม่ 2023 สำหรับผู้ใช้งานทุกท่าน


31/Dec/2022
Avery it tech
Security Awareness

### สองเรื่องที่ต้องเตรียมตัวก่อนจะเข้าไปปีใหม่ 2023 สำหรับผู้ใช้งานทุกท่าน ###

ประเด็นที่ 1 เตรียมตัวรับภัยคุกคามด้าน Ransomware ที่รุนแรงมากขึ้น Ransomware ยังเป็นภัยคุกคามที่จะยังทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ หากผู้ใช้งานยังไม่ตระหนักยังใช้โปรแกรมปลอม

หรือ แอพปลอมกันอยู่ ไปจนถึง ซอฟแวร์ที่ผ่านการเปลี่ยนแปลงโค้ดบางอย่างเพื่อให้ใช้ฟรี ก็จะเป็นช่องทางให้ผู้โจมตียังสามารถโจมตีไปที่เครื่องได้โดยตรง ทั้งนี้ จากการรายงานของ CyberVenture นั้นพบว่าทุกๆ 11 วินาที ในปี 2011 โดยจากปี 2019 สถิติอยู่ที่ 14 วินาที และแน่นอนสำหรับปี 2023 น่าจะลดลงต่ำกว่า 10 วินาทีเป็นแน่

ต่อให้เครือข่ายหรือระบบผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์จะปกป้องดีแค่ไหนก็ตามก็จะทุกโจมตีด้วย Ransomware ดังนั้นเองเรายังคงต้องระวังกันให้มากถึงมากที่สุด และจากการคาดการณ์นั้นค่าความเสียหายที่เพิ่มขึ้น จากการคาดการณ์ในปี 2021 ที่ 20 Billion US จะทวีความเสียหายเพิ่มขึ้นมากถึง 57x หรือก็คือ 265 billion ในปี 2031 ในอนาคต และในปี 2031 ความเร็วของการโจมตีจะลกต่ำมากกว่า 2 วินาทีกันเลยทีเดียว ไม่เชื่ออย่าดูถูกความไวของผู้ก่ออาชญากรทางไซเบอร์

https://cybersecurityventures.com/global-ransomware...

ประเด็นที่สอง เตรียมตัวรับการเข้ามาของแอพพลิเคชั่นมากขึ้นในปี 2023 การที่มีแอพพลิเคชั่นมากขึ้นนั้นเป็นเรื่องดีแต่หากเป็นแอพพลิเคชั่นปลอดมากขึ้นพวกเราจะต้องทำอย่างไรจาก สถิติผู้ใช้งาน

เรามีการออนไลน์กันมากขึ้นและการเข้าถึงระบบมือถือนั้นเด็กอายุตั้งแต่ 6 ขวบก็มีการเข้าใช้งานเช่นกันและแน่นอนเด็กเหล่านั้นไม่สามารถที่จะตระหนักรู้ได้ว่าโปรแกรมไหน แอพพลิเคชั่นไหนปลอดภัยบ้าง

ดังนั้นการที่เราในฐานะมีความรู้มากกว่าสามารถช่วยเรื่องนี้ให้โลกอินเตอร์เน็ตปลอดภัยมากขึ้น และ ให้ตระหนักถึงภัยคุกคามนั้นจะทำให้ผู้ก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์ลดลงและเริ่มเหนื่อยกับการหาวิธีใหม่ๆลงไปเองไม่มากก็น้อย แต่ทั้งนี้ ก็ไม่มีทางจะหมดไปอย่างแน่นอนเพราะ

เหตุผล 5 ประการ

  1. เด็กออนไลน์มากขึ้นโฆษณาที่แฝงมากับเกมส์และแอพพลิเคชั่นให้กดก็มากขึ้น
  2. ข้อมูลเราเราถูกเปลี่ยนจากกระดาษเป็นดิจิทัลมากขึ้น และ นำเข้าสู่ระบบคลาวน์เลยยากที่จะปกป้อง
  3. งบประมาณในการปกป้องระบบหรือข้อมูลในระดับ SME นั้นสูงเกินไปที่จะลงทุน
  4. การให้ความรู้ในระดับประชาชนในการตระหนักถึงความปลอดภัยทางไอทีนั้นยังน้อยอยู่
  5. กฎหมายในการเอาผิดผู้ก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์ยังไม่เห็นตัวอย่างการจับที่เป็นที่ประจักษ์และหน่วยงานในการตรวจสอบนั้นยังไม่ได้รับความมั่นใจหรือไว้วางใจจากประชาชน

https://cybersecurityventures.com/how-many-internet.../

สวัสดีปีใหม่กันครับทุกท่าน ด้วยความห่วงใยจาก Avery IT Tech

ติดตามข่าวสารจาก Avery IT tech

Facebook: Avery IT Tech Blockdit: Avery IT Tech #AveryITTech #IT #cybersecurity