ทำความเข้าใจเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ใน 5 ขั้นตอนง่าย ๆ


7/Sep/2023
Avery it tech
Operating System

เทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นคำฮอตที่ได้รับความสนใจอย่างมากในวงการดิจิทัลและการเงิน แต่ละคนควรทราบถึงมัน เรามาทำความเข้าใจเทคโนโลยีนี้ใน 5 ขั้นตอนง่าย ๆ

1. บล็อกเชนคืออะไร ?

บล็อกเชนคือระบบที่ใช้ในการจัดเก็บข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสและแบ่งเป็นบล็อก แต่ไม่สามารถแก้ไขหรือลบข้อมูลได้ แต่แทนนี้ข้อมูลถูกเพิ่มเข้าไปในบล็อกใหม่ตามลำดับ บล็อกทั้งหมดจะเชื่อมโยงกันอย่างปลอดภัย ทำให้ข้อมูลนั้น ๆ ไม่สามารถปลอมแปลงได้

2. สกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) คืออะไร ?

บล็อกเชนเป็นเครื่องมือหลักที่ทำให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นไปได้ เครื่องมือที่เรียกว่า "บิตคอยน์" (Bitcoin) เป็นตัวอย่าง บิตคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีค่าและสามารถใช้ในการซื้อขายสินค้าและบริการได้

3. ความปลอดภัยของบล็อกเชน

บล็อกเชนนั้นปลอดภัยมากเพราะข้อมูลถูกเข้ารหัสและแต่ละบล็อกถูกเชื่อมโยงกัน การแก้ไขข้อมูลในบล็อก ๆ หนึ่ง ก็จะต้องแก้ไขในทุก ๆ บล็อก

4. สัญญาอัจฉริยะ (Smart Contracts)

บล็อกเชนยังสามารถใช้สร้างสัญญาอัจฉริยะ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อเงื่อนไขที่กำหนดไว้ถูกปฏิบัติ เช่น การโอนเงินเมื่อครบกำหนด

5. การใช้งานของบล็อกเชน

บล็อกเชนใช้งานในหลายอุตสาหกรรม เช่น การทำธุรกรรมการเงิน การจัดการสินค้า การบริจาคและการจัดการสินทรัพย์ ซึ่งเปิดโอกาสให้เกิดนวัตกรรมและเปลี่ยนแปลงในวิถีชีวิตของเราอย่างมาก

บล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีที่มีความซับซ้อน แต่ในแง่มุมง่าย ๆ มันคือระบบที่ทำให้ข้อมูลปลอดภัยและใช้ในหลายอุตสาหกรรม เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในวงการดิจิทัลและอาจจะเป็นก้าวสำคัญในการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของเราในอนาคต

สามารถติดตามข่าวสารหรือสาระความรู้แวดวง IT ได้ที่ Avery it tech “เพราะเรื่อง IT อยู่รอบ ๆ ตัวคุณ”