สุดช็อก!! แอป ChatGPT ถูกแฮ็ก! 1 แสนบัญชีถูกขายใน DarkWeb


20/Jul/2023
Avery it tech

ต้องบอกเลยว่า ChatGPT นั้นเข้ามามีบทบาทในช่วยงานในส่วนของธุรกิจอยู่มาก เพราะเนื่องจากมันสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการตอบคำถามต่าง ๆ หรือแม้จะทั่งช่วยในการเขียนโค้ดก็ยังได้ จึงกลายเป็นเรื่องฮือฮา และน่าตื่นเต้นสำหรับโลกในตอนนี้ แต่ถึงจะมีข้อดีมากแค่ไหนก็ย่อมมีผลเสียตามมาเป็นธรรมดา เพราะการที่คนส่วนใหญ่ใน ChatGPT เป็นที่พึ่งมีอะไรก็ถาม ChatGPT หรือ ใส่ข้อมูลเชิงลึกเพื่อให้ ChatGPT นั้นช่วยวิเคราะห์ข้อมูล เท่ากับว่าเป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีของเหล่า Hacker ได้เลย และมันก็ได้เกิดขึ้นจริง!!!

โดยในปีที่ผ่านมา จำนวนข้อมูลรับรอง ChatGPT ที่ถูกบุกรุกซึ่งปรากฏเพื่อขายบนดาร์กเว็บมีมากกว่า 100,000 รายการ ตามรายงานการวิจัยที่เผยแพร่โดยบริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ Group-IB เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน โดยบัญชีที่ถูกบุกรุกมี 26,802 บัญชีปรากฏในเว็บมืดในเดือนพฤษภาคม มาผ่านมา เพียงเดือนเดียว เพิ่มขึ้นจาก 11,909 รายการในเดือนมกราคม 2566 ซึ่งนับเป็นการเพิ่มที่ถือว่าสูงอยู่มาก โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับระยะเวลา 1 ปีที่มีผู้ขโมยข้อมูลเพียง 74 คน บันทึกในเดือนมิถุนายน 2565 ตาม Group-IB บัญชีเหล่านี้มักถูกบุกรุกผ่านแคมเปญฟิชชิ่ง ซึ่งหมายถึงการขโมยข้อมูลผู้ใช้ที่ละเอียดอ่อน เช่น ข้อมูลประจำตัวที่บันทึกไว้ในเบราว์เซอร์ รายละเอียดบัตรธนาคาร คุกกี้ ประวัติการท่องเว็บ ข้อมูลกระเป๋าเงินดิจิทัล และอื่น ๆ

อย่างไรแล้ว Avery IT Tech ไม่ได้จะมาบอกว่า ChatGPT นั้นมันไม่ดีไปทั้งหมด เพียงแต่การใช้งาน ChatGPT เราควรใช้อย่างมีสติ และคอยลบข้อมูลอยู่ตลอดเวลาหลังจากใช้งานเสร็จแล้วเพื่อไม่ให้ถูกเข้าถึงและถือว่าเป็นการปกป้องข้อมูลส่วนตัวของตนเองไปด้วย

สามารถติดตามข่าวสารหรือสาระความรู้แวดวง IT ได้ที่ Avery it tech “เพราะเรื่อง IT อยู่รอบ ๆ ตัวคุณ”

ที่มา : https://finbold.com/over-100000-hacked-chatgpt-accounts-for-sale-on-dark-web/?utm_source=flipboard&utm_content=KM1a4br%2Fmagazine%2FSecurity+Stuff