Facebook เปิดลงทะเบียนรับเงินส่วนแบ่งในคดี Cambridge Analytica


25/Apr/2023
Avery it tech
Data Security and Privacy

        อย่างที่เรานั้นรู้กันว่าในปี 2018 Meta บริษัทแม่ของ Facebook ได้ถูกฟ้องร้องเนื่องจากว่า Facebook ได้ให้ข้อมูลผู้ใช้กับทาง Cambridge Analytica ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยที่ให้บริการแก่พรรคการเมืองทั่วโลก เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคะแนนเสียงและความนิยมของพรรค ส่งผลให้โดนัลด์ ทรัมป์สามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้กว่า 87 ล้านราย

        หลังจากมีการต่อสู้มาอย่างยาวนาน Meta ตัดสินใจจ่ายเงินเป็นจำนวน 725 ล้านดอลลาร์ หรือ ราว ๆ 25,000 ล้านบาทเพื่อยอมยุติคดีความนี้โดยเงินจะถูกแบ่งจ่ายเพื่อชดใช้ให้กับผู้ใช้งานบัญชีของ Facebook ในสหรัฐอเมริกาที่มีการใช้งานระหว่างวันที่ 24 พฤษภาคม 2550 ถึง 22 ธันวาคม 2565 มีสิทธิ์เข้าร่วมกลุ่มข้อตกลง รวมถึงผู้ที่ลบบัญชีของตนไปแล้วผ่านลิ้งก์ด้านล่างนี้ : https://facebookuserprivacysettlement.com/#submit-claim (สามารถกรอกข้อมูลภายในวันที่ 25 ส.ค.นี้ เท่านั้น)

        ทั้งนี้ ยังไม่ชัดเจนว่าการชำระเงินแต่ละครั้งจะเป็นเท่าไหร่ กองทุนจะถูกแจกจ่ายให้กับสมาชิกกลุ่มที่ส่งการเรียกร้องที่ถูกต้องโดยพิจารณาจากระยะเวลาที่พวกเขามีบัญชี Facebook ที่ใช้งานอยู่ในช่วงเวลาที่เกี่ยวข้อง

        Dina Luce โฆษกของ Meta ได้กล่าวในแถลงการณ์หลังจากข้อตกลงยุติคดีในเดือนธันวาคมว่า “ในช่วงสามปีที่ผ่านมา เราได้ปรับปรุงแนวทางความเป็นส่วนตัวของเราใหม่และนำโปรแกรมความเป็นส่วนตัวที่ครอบคลุมไปใช้ เราตั้งตารอที่จะสร้างบริการที่ผู้คนชื่นชอบและไว้วางใจอย่างต่อเนื่องด้วยความเป็นส่วนตัวในระดับแนวหน้า”

        สุดท้ายแล้วจะเห็นได้ว่าในสหรัฐอเมริกาข้อมูลส่วนตัว นั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เพราะการที่เราได้ถูกล่วงรู้ข้อมูลส่วนตัวนั้น ข้อมูลของเราอาจจะถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือของใครก็ได้ เพราะฉะนั้นก่อนจะสมัครอะไร ควรตรวจสอบแหล่งที่มาหรือความน่าเชื่อถือของ Website นั้น ๆ ก่อน และบริษัทที่ต้องดูแลข้อมูลส่วนตัวลูกค้าเองก็ต้องระมัดระวังเพื่อไม่ให้ข้อมูลของลูกค้าต้องรั่วไหลออกไป เพราะไม่เพียงแค่คุณจะต้องเสียเงินแต่คุณอาจจะถูกเสียความน่าเชื่อถือจากลูกค้าได้

ติดตามข่าวสารหรือสาระความรู้แวดวง IT ได้ที่ Avery it tech “เพราะเรื่อง IT อยู่รอบๆตัวคุณ”