ตั้งค่าบัญชี Line อย่างไรให้ปลอดภัย


20/Sep/2021
Security Awareness

Line คือช่องทางการติดต่อสื่อสารที่ใช้งานกันมากทุกสุดในประเทศไทย เพราะว่าเป็นช่องทางที่สะดวกสบาย ที่มาพร้อมความสะดวกในการใช้งานครบด้าน ทั้งการส่งข้อความ การส่งภาพ ไฟล์ หรือ แม้กระทั้งการติดต่อสื่อสารด้วยภาพและเสียงก็สามารถทำได้ ดังนั้นพอเป็น การใช้งานที่แพร่หลาย ก็เป็นช่องทางให้การโจมตีเกิดขึ้นมากตามไปด้วย การหลอกลวงก็มากตามไปด้วยหลายรูปแบบที่จะโจมตีเจ้าของบัญชีหรือเจ้าของบัญชีร้านก็สามารถโดนขโมยได้เช่นกัน วันนี้มาดูแนวทางการปกป้องให้ตัวเองปลอดภัยจาการใช้งานแอพพลิเคชันไลน์และปลอดภัยจากการถูกหลอกลวงขโมยข้อมูลในบัญชีกันเถอะ

1. ควรตั้งให้มีการแจ้งเตือนทุกครั้งหากมีการเชื่อมต่อจากระบบอื่น หากจเป็นต้องใช้


2. หากไม่จำเป็นต้องใช้ควรปิดไม่ให้เชื่อมต่อผ่าน อุปกรณ์คอมพิวเตอร์เลย More -> Settings -> Accounts และแตะเลือกที่ Allow Login ไม่ให้ “เครื่องหมายถูก” ปรากฏ เพื่อปิดไม่ให้คนร้ายใช้ LINE Account สวมรอยผ่านทาง Computer


3. ตั้งค่าให้มีการใส่รหัสทุกครั้งไม่ว่าจะบน PC หรือบนระบบมือถือการเพิ่ม Pass Code หรือ การใส่ Lock Mode บน PC นั้นเอง สำหรับ PC ไปที่ … ตรงมุมซ้ายล่าง แล้วเลือก Lock Mode สำหรับมือถือ Settings เข้าเมนู Privacy เลือก Passcode Lock


ข้อที่ 4 เมื่อโดนแฮคแล้ว ให้ติดต่อ contact.line.me/th/ ทันทีในการแก้ไขยืนยันตัวตนเพื่อกู้คืนบัญชีมา


ข้อที่ 5 ติดตาม AveryITTech จากทุกๆช่องทางเพื่ออัพเดทข่าวสารให้ใหม่อยู่เสมอ และพร้อมรับมือภัยคุกคามและวิธีการปฏิบัติตัวดีๆ

<<<<<<<<<<<--------------- ติดตามเรื่องราวข่าวสารไอที เจาะลึก เข้าใจง่าย แบบนี้ที่ Avery IT tech