5 Technology ช่วยให้ปลอดภัยจาก Covid-19


30/Aug/2021
Applications

เราปฏิเสธไม่ได้ ที่จะต้องอยู่และปรับเปลี่ยนตัวเองให้สามารถใช้ชีวิตร่วมกับโรคระบาดที่ยังแพร่เชื้ออยู่ อย่างโควิด-19 และแน่นอนเราไม่รู้อนาคตข้างหน้าจะพบเจอการแพร่ระบาดแบบไหน การใช้ชีวิตในปัจจุบันของพวกเราก็เริ่มเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ จากไปมาหาสู่กันได้ ก็เริ่มเปลี่ยนการพบปะพูดคุยแบบ Face to Face เป็น Online Meeting  ก็เป็นวิธีการที่ดีแต่แน่นอนครับวิธีการเหล่านี้คงใช้ได้อีกไม่นานการต้องออกไปพบเจอหรือด้วยความจำเป็นในการออกไปใช้ชีวิตนอกอาณาเขตของการ WFH นั้นต้องเกิดขึ้น

มาดู 5 Technology ที่ต้องมีพกติดตัว

นอกเหนือจาก Mask , Alcohol Sanitizers 70 % , Face Shield คงไม่ถึงขั้นต้องใส่ชุด PPE ไปนั่งคุยงานกันขนาดนั้น เทคโนโลยีแรกที่มองว่าสามารถค่าเชื่ออุปกรณ์ต่างๆได้ง่าย แม้กระทั้งกระเป๋าเงิน ธนบัตร มือถือ หรือ โน้ตบุ๊คนั้นก็คือ

1. UVC light sanitizer bar การค่าเชื้อด้วยรังสี UVC นั้นเอง ที่นอกเหนือจะฆ่าเชื้อไม่พึงประสงค์แปลกๆแล้วนั้นยังสามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 ที่มากับอุปกรณ์ต่างได้ด้วยถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ต้องมีเลยทีเดียวขาดไม่ได้ ไม่ได้มาขายของแต่อย่างใดแต่ ลองไปดูใน


Link เค้าได้  https://www.homedics.com/uv-sanitization

2. Filter a room's air หรือเครื่องกรองอากาศแบบพกพาที่สามารถเปลี่ยนกรองอากาศและฆ่าเชื้อได้นั้นเอง โดยต้องดูที่น่าเชื่อถือและมีเขียนไว้อย่างชัดเจนว่า

“ Eliminated viruses like H1N1 Influenza & animal coronaviruses up to 99.99%”  ก็หากเราจำเป็นต้องไปประชุม แม้คนจะน้อย จะเยอะ เราก็กังวลใช่ไหมว่า ระหว่างประชุมถ้าจะเป็นจริงๆ พกพาเครื่องกรองอากาศไปเลยสะดวกใจกว่า วางใกล้ๆ ปลอดภัยกว่าเยอะ


เช่นกันลองดูยี่ห้อนี้ได้ครับ https://molekule.com/air-purifier-mini  

3. Cover your keyboard แผ่น Cover Keyboard เวลาออกไปนอกบ้านจำเป็นไปสถานที่ไหนก็ตาม ก่อนจะจรดมือลงบนแป้นพิมพ์ วางแผ่น cover และพ่นฆ่าเชื้อให้เรียบร้อยก่อนเก็บกลับเข้ากระเป๋าก็พ่นฆ่าเชื้อก่อน เพื่อความสบายใจถือเป็นทริคเล็กๆ ยืดอายุ Keyboard ของเราให้ใหม่อยู่เสมอและตัวหนังสือจะไม่จางไป จากการฉีด Alcohol ฆ่าเชื้อในทุกๆครั้ง ที่ยกเข้ายกออกมาใช้งาน  


4. อุปกรณ์ช่วยกดลิฟท์แบบฆ่าเชื้อในตัว การขึ้นลิฟท์หรือกดเพื่อเปิดปิดประตู กดชั้นลิฟท์นั้นถือเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ ถ้าเรามีอุปกรณ์ช่วยกดแทนจะสะดวกกว่ามาก แต่เราก็เห็นหลายที่ประยุกต์ใช้ถุงมือนิ้วเพื่อมาสวมแล้วกดแล้วก็ทิ้ง เราเป็นคนยุคใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม เราต้องรักโลกกันใช่ไหม แนะนำเลยครับอุปกรณ์กดลิฟท์แบบฆ่าเชื้อในตัว


5. งดใช้เงินสดครับ Gadget สุดท้ายคือ กระเป๋าเงิน Online หรือ Wallet นั้นเองปัจจุบันเราเลือกใช้ได้หลายค่าย


หรือหลากหลายแอพพลิเคชัน ไปจนถึงสามารถโอนเงินผ่านร้านค้า เพื่อจ่ายค่าบริการก็แสนง่าย ดังนั้น อย่าลืม เปลี่ยนจากเงินธรรมดา มาใช้งาน E-Wallet กันให้เยอะขึ้นนะครับ แล้วเราจะลดการสัมผัสเชื้อได้มากขึ้น ปัจจุบันก็มีให้เราเลือกใช้มากมายแต่ก็ให้ระวังการขโมยข้อมูล หรือการที่ระบบมือถือที่ไว้ใช้จ่าย Wallet จะโดนขโมยข้อมูลด้วยนะครับ

.

.

และอย่าลืมติดตามข่าวสารด้านไอทีแบบเข้าใจง่ายแบบนี้ได้ที่ AveryITTech นะครับ