4 AI มาแรงที่จะช่วยให้ ธุรกิจของคุณราบรื่น


23/Mar/2023
Avery it tech
Applications

    ปัจจุบัน AI เข้ามามีบทบาทกับชีวิตคนเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Siri Chatbot หรือแม้กระทั้ง GPS ที่เป็นผู้ช่วยนำทาง และยิ่งในปี 2023 นี้ AI จะเข้ามามีบทบาทต่อเราทุกคน รวมไปถึงบริษัทหรือองค์กรต่าง ๆ ในธุรกิจของคุณมากขึ้น วันนี้ Avery it tech ขอแนะนำ 4 AI มาแรงที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณราบรื่น

    1.AI Security

                แน่นอนการทำงานในบริษัทหรือองค์กร ข้อมูลของบริษัทถือเป็นสิ่งสำคัญเป็นมาก หากข้อมูลรั่วไหลออกไปนั้น อาจจะส่งผมเสียต่อบริษัทเลยก็ว่าได้ AI Security จึงจำเป็นมากในปัจจุบัน ตัวอย่างของ AI Security ที่เข้ามามีบทบาทในการช่วยองค์กรของคุณคือ การศึกษาพฤติกรรมของผู้ใช้งาน เพื่อคัดกรองพนักงานบางรายที่อาจจะพยายามเข้าระบบเพื่อนำบัญชีไป ก่ออาชญากรรม AI จะเริ่มทำการศึกษาพฤติกรรมดังกล่าวตั้งแต่อดีตของผู้ใข้งานรายนี้ หากพบสิ่งผิดปกติด้านพฤติกรรมการใช้งาน AI ก็จะทำการสร้างสัญญาณแจ้งเตือนด้วยการ บล็อค ผู้ใช้รายนั้นทันนีเพื่อป้องกันข้อมูลรั่วไหลได้

    2.AI Cloud

                AI มีประโยชน์ยังไงกับ Cloud โดยปกติเราจะทำงานจากคอมพิวเตอร์ จากนั้นเราจึงอัพโหลดข้อมูลส่งไปที่ Cloud เพื่อให้คอมพิวเตอร์ของเรานั้นใช้งานได้ตามปกติ แต่การมี AI เข้ามาช่วยนั้นทำให้เราสามารถทำงานผ่าน Cloud ได้เลย โดยใช้ AI ประมวลผมและเก็บข้อมูลจากพื้นที่ของ Cloud ถ้ายังนึกภาพไม่ออก ขอยกตัวอย่างเช่น หากเราใช้งานกล้องวงจรปิดโดยปกติเราจะต้องอัพโหลดไฟล์จากกล้องก่อน จากนั้นถึงจะอัพโหลดขึ้นไปเก็บยังพื้นที่ของ Cloud แต่ถ้าเรามี AI Cloud เราก็จะมาสามารถบันทึกกล้องวงจรปิดผ่าน Cloud ได้เลยโดยมี AI คอยประมวลผลอยู่และจัดเก็บในพื้นที่โดยอัตโนมัติ แล้ว AI Cloud มันใช้กับในภาคองค์กรยังไงหละ ? ช่วง Covid19 ที่ผ่าน Huawei ได้พัฒนาตัว AI Cloud ร่วมกับโรงพยาบาลศิริราช เพื่อช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลผู้ติดเชื่อ Covid19 ซึ่งโดยปกติแล้วเราจะใช้เวลาในการวิเคราะห์อยู๋ที่ 5 ชั่วโมงตามประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์ แต่พอมีตัว AI เข้ามาช่วยเราสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้เร็วเพียง 25 วินาทีเท่านั้นเราก็จะรู้ว่าใครเป็น Covid19 ซึ่งหาก AI Cloud ถูกพัฒนาไปใช้ในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อ Support ธุรกิจของคุณก็อาจจะช่วยให้การทำงานของคุณนั้นเร็วขึ้นได้

    3.AI GANS ที่ช่วยบล็อค แรนซัมแวนซ์

                ในยุคที่เทคโนโลยีเชื่อมต่อการมากขึ้นพวก Cyber attacks หรือที่เรารู้จักกันว่า แรนซัมแวร์ ก็มากขึ้นเช่นกัน แรนซัมแวร์ คืออะไร ถ้าคิดง่าย ๆ จะจัดอยู่จำพวกของ ไวรัส ที่ถูกเจาะเข้ามาเพื่อทำลายระบบคอมพิมเตอร์หรือข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งมันสามารถสร้างความเสียหายให้ทั้ง ภาครัฐและเอกชนเป็นอย่างมาก อย่างไรแล้วเมื่อเข้ายุคในยุคที่ AI กำลังถูกพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ

                จึงเกิด AI ที่ชื่อ GANS หรือ Generative Adversarial Network โดยพัฒนามาจาก AI 2 ตัว คือ ตัวแรกเปรียบเสมือนตัวร้ายที่คอยทำลายระบบ และ อีกตัวเปรียบเสมือนตำรวจที่คอยช่วยป้องกันไม่ให้ระบบเสียหาย เมื่อทั้ง 2 ตัวทำงานร่วมกัน จะทำให้เกิดการเรียนรู้และพัฒนาเพื่อเพิ่มการป้องกันได้มากขึ้น GANS ถือเป็นการพัฒนาที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากในปีนี้

    4.AI ช่วยจัดสรรหาบุคลากร หรือ Digital HR

                ไม่ว่าองค์กรใหญ่หรือเล็กต่างก็ต้องการบุคลากรที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับองค์กรนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทชั้นนำรายใหญ่ ๆ รวมไปถึงบริษัท SME ขนาดเล็ก ซึ่งอาจจะต้องใช้การคัดกรองจาก HR อย่างหนักเพื่อให้ได้บุคลากรที่ตรงตามความต้องขององค์กรนั้น ๆ แต่ในปัจจุบันก็มีการพัฒนาเทคโนโยลีขึ้นเพื่อช่วยSupport HR อย่าง Predictive Analytics ที่จะวิเคราะห์หาคุณสมบัติของพนักงานในองค์กร ที่มีความสามารถไม่ว่าจะเป็น การตรงต่อเวลา หรือแม้แต่พฤติกรรมการเขียนตอบอีเมล จากนั้นเมื่อได้บุคคลที่มีความสามารถสูงสุด AI ก็จะนำไปเปรียบเทียบกับผู้สมัครที่มีคุณสมบัติโดยตรงกับสิงที่องค์กรต้องการ ก็จะถือว่าเป็นการตัดกรองเบื้องต้นแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ซึ่งก็มีบริษัทหรือองค์กรบางส่วนเริ่มใช้แล้ว ยกตัวอย่างบริษัทของ Goolgle เป็นต้น

                จะเห็นได้ชัดว่า AI เข้ามามีส่วนสำคัญไม่เพียงแค่ในชีวิตประจำวันแต่รวมไปถึงระบบองค์กรไม่ว่าในภาครัฐหรือเอกชนเอง ก็เล็งความสำคัญของเทคโนโลยี AI กันมากขึ้นและคิดว่าในอนาคต AI จะเข้ามามีบทบาทขึ้นเรื่อย ๆ ถึงอาจจะ 100% เลยก็ว่าได้ อย่างไรแล้ว AI ยังต้องพัฒนากันต่อไปแต่เชื่อว่าในอนาคตอีกไม่ไกลเราอาจจะได้เห็นเทคโนโลยี AI ในรูปแบบต่าง ๆ ที่ได้นำเสนอมา เข้าไปเป็นตัว Suppport ธุรกิจของคุณ ก็อาจะทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตไปได้เร็วอย่างมีประสิทธิภาพได้


ติดตามข่าวสารหรือสาระความรู้แวดวงIT ได้ที่ Avery it tech “เพราะ เรื่องIT อยู่รอบๆตัวคุณ”