เงินดิจิทัล หรือนี่จะเป็นการปฏิวัติการเงินในยุคดิจิทัล


12/Sep/2023
Avery it tech
Technology

ด้วยกระแสของเงินดิจิทัล ที่กำลังพูดถึงกันอย่างต่อเนื่องในโลกอินเตอร์เน็ตเนื่องจากเป็นสิ่งที่มาจากนโยบายของ นายกคนใหม่ของเรา เพราะฉะนั้นจะไม่พูดเรื่องนี้ก็ไม่ได้ ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวข้ามขีดจำกัดและการเชื่อมต่อโลกผ่านอินเทอร์เน็ตกลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน เงินดิจิทัลกำลังก้าวเข้ามาในฉากของเศรษฐกิจโลกอย่างรวดเร็ว หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ "คริปโต" หรือ Cryptocurrency และมีผลกระทบอย่างมากในวิถีชีวิตของเราทั้งในการซื้อขายและการลงทุน ของสังคมในยุคดิจิทัลนี้

เงินดิจิทัลคืออะไร ?

เงินดิจิทัลหรือคริปโตเป็นรูปแบบของเงินที่ถูกสร้างขึ้นและจัดการด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) มันไม่มีรูปร่างกับเงินสกุลใดที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น บาทหรือดอลลาร์ แต่มันมีค่าในโลกของดิจิทัล มันถูกเก็บรักษาและถูกเปลี่ยนเป็นรูปแบบดิจิทัล ซึ่งใช้ในการซื้อขายสินค้าและบริการ หรือในกระบวนการลงทุน

การปฏิวัติการเงิน

การเงินดิจิทัลมีความสามารถในการปฏิวัติวิถีการเงินในหลายด้าน มีอะไรบ้างมาดูกัน

  1. ความรวดเร็วและสะดวก การโอนเงินและการทำธุรกรรมดิจิทัลสามารถทำได้อย่างรวดเร็วในทุกที่ทุกเวลา โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง ไม่ว่าคุณจะส่งเงินในประเทศหรือไปยังประเทศอื่น ๆ ก็ตาม
  2. ความปลอดภัย การบันทึกข้อมูลในบล็อกเชนทำให้มันเป็นไปได้เพื่อป้องกันการโกงและการแก้ไขข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งทำให้เงินดิจิทัลมีระดับความปลอดภัยสูง
  3. การเข้าถึงทั่วโลก ไม่มีข้อจำกัดในการใช้เงินดิจิทัล คุณสามารถส่งหรือรับเงินจากทุกที่ในโลกแบบ 24/7
  4. การลงทุนและการเก็งกำไร นอกจากการใช้เงินดิจิทัลในการซื้อขายสินค้าและบริการ มันยังเป็นทางเลือกในการลงทุน ค่าเงินดิจิทัลมีความผันผวนในราคาและเป็นที่นิยมในตลาดการเงิน
  5. การลดความขัดแย้งและการช่วยเหลือในการเร่งการพัฒนา ในบางกรณี เงินดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชนได้ถูกนำมาใช้ในการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจและสังคม โดยเฉพาะในที่ที่ประสบปัญหาในการเข้าถึงบริการการเงินที่ไม่เพียงพอ

สรุปคือ เงินดิจิทัลหรือคริปโตเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงวิถีการเงินของโลกอย่างน่าสนใจ มันเปิดโอกาสใหม่ให้กับการซื้อขายและการลงทุน และยังช่วยลดความขัดแย้งในการเข้าถึงบริการการเงินให้กับคนทั่วโลก อย่างไรก็ตาม การลงทุนในเงินดิจิทัลยังมีความเสี่ยง ควรศึกษาและวางแผนการเงินของคุณอย่างรอบด้านก่อนที่จะลงทุนในเงินดิจิทัลใด ๆ เท่านี้คุณก็จะสามารถเข้าใจและใช้ประโยชน์จากคริปโตอย่างดีในยุคดิจิทัลนี้ได้มากยิ่งขึ้น

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับข้อมูลที่ทาง Avery ได้นำเสนอเกี่ยวกับเงินดิจิทัล เพราะเผื่อมีจากแจกเงินดิจิทัลจากรัฐบาลเมื่อไหร่ อย่างน้อยเราก็ยังได้รู้จัก รู้ข้อดี ข้อเสีย ก่อนนำไปใช้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับท่านผู้อ่านทุกท่านนั้นครับ แล้วเราจะก้าวข้ามโลกยุคดิจิทัลไปด้วยกัน

สามารถติดตามข่าวสารหรือสาระความรู้แวดวง IT ได้ที่ Avery it tech “เพราะเรื่อง IT อยู่รอบ ๆ ตัวคุณ”


หรือ! เทคโนโลยีที่เหล่าฮีโร่หนัง Sci-Fi เคยใช้กำลังจะเป็นจริงในโลกของเรา!
30/Jun/2023
ต้องยอมรับเลยว่าโลกปัจจุบันขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีมากมาย และทุก ๆ บริษัทเทคโนโลยีเองก็ต้องแข่งขันทำผลิตภัณฑ์ที่ล้ำยุคล้ำสมัยกันอยู่ตลอด ที่ผ่านมาทุกคนอาจจะเคยได้เห็นแว่น AR VR แว่นที่สร้างโลกเสมือนจริงหรือที่เรียกว่า Metaverse หรือแม้แต่มีเกมที่ต้องใส่แว่น VR เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม และล่าสุด Apple ก็ได้มีการเปิดตัวแว่น Vision Pro เป็นแว่นตาอัจฉริยะที่แสดงข้อมูลและข้อมูลเสริมผ่านหน้าจอในแว่น มีระบบเซนเซอร์เพื่อตรวจจับและติดตามการเคลื่อนไหว ใช้ในงานสัมมนา, การนำทาง, การศึกษา และการใช้งานในชี
เทคโนโลยีจากหนัง I, Robot มีจริงหรือไม่ ? หรือเป็นแค่แนวคิดเพ้อฝัน?
6/Jul/2023
อดีตที่ผ่านมาเทคโนโลยีที่เคยถูกจินตนาการในภาพยนตร์ไซไฟต่าง ๆ บางส่วนก็ได้กลายมาเป็นความจริงในโลกปัจจุบัน ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีที่รวดเร็ว และ การทดลองคิดริเริ่มตามจินตนาการด้านเทคโนโลยีที่เห็นในภาพยนตร์ ยกตัวอย่างเช่น ภาพยนตร์เรื่อง I, Robot ก็เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงมุมมองของอนาคตที่มนุษย์และหุ่นยนต์จะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สำหรับบางคน สิ่งนี้อาจจะดูเหมือนเป็นแค่การเพ้อฝัน ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจกันสิว่า เทคโนโลยีที่อยู่ในภาพยนตร์เรื่อง I, Robot เทคโนโลยีไหนที่ถูกพัฒนาจนสามารถใช