Smart Meter : มิเตอร์อัจฉริยะที่มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด


17/Aug/2023
Avery it tech
Technology

สมาร์ทมิเตอร์เป็นเทคโนโลยีที่มีผลส่งเสริมให้การบริหารจัดการพลังงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยความสามารถในการวัดและตรวจสอบการใช้พลังงานของบ้าน อพาร์ทเม้นท์ หรือธุรกิจต่าง ๆ สมาร์ทมิเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ต เพื่อส่งข้อมูลการใช้พลังงานไปยังแพลตฟอร์มการจัดการข้อมูล ทำให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบและควบคุมการใช้พลังงานได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่สมาร์ทมิเตอร์นำเข้ามาในชีวิตประจำวัน ดังนี้

  1. ประหยัดค่าใช้จ่าย: ด้วยข้อมูลการใช้พลังงานที่แม่นยำและประมวลผลเป็นกราฟและแผนภูมิ ผู้ใช้งานสามารถรู้ว่าเวลาไหนที่พลังงานใช้มากที่สุด และจะสามารถปรับปรุงการใช้พลังงานให้เป็นไปตามแนวทางที่ประหยัดได้
  2. สิ่งแวดล้อม: การประหยัดพลังงานจะช่วยลดการใช้งานเชื้อเพลิงธรรมชาติและการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ทำให้ส่ง contributing ส่วนใหญ่ในการลดการเปลี่ยนแปลงสภาพธรรมชาติ
  3. การควบคุมและระบบอัตโนมัติ: สมาร์ทมิเตอร์สามารถติดตั้งระบบอัตโนมัติในบ้านหรือธุรกิจ เช่น การปรับสมดุลของระบบปรับอากาศตามเวลาและอุณหภูมิ การเปิด-ปิดไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ตามตารางเวลาที่กำหนดไว้
  4. การตรวจจับความเสี่ยง: สมาร์ทมิเตอร์สามารถตรวจจับการใช้พลังงานที่ผิดปกติ เช่น การรั่วซึมของน้ำมันหรือก๊าซ และแจ้งเตือนผู้ใช้งานให้ทราบเพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยง
  5. การบริหารจัดการพลังงานที่เชื่อถือได้: สมาร์ทมิเตอร์ช่วยให้บริษัทพลังงานและหน่วยงานราชการสามารถตรวจสอบและตรวจวัดการใช้พลังงานของลูกค้าได้อย่างถูกต้อง ทำให้การเรียกเก็บค่าบริการเป็นไปตามความเป็นจริง

สมาร์ทมิเตอร์เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการจัดการพลังงานในยุคที่พลังงานมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตและการพัฒนาอย่างยั่งยืน ด้วยการประหยัดพลังงานและการควบคุมการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ มันไม่เพียงแต่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายแต่ยังส่ง contributing ให้สิ่งแวดล้อมด้วยการลดการใช้พลังงานและกำลังหายของโลกร้อนด้วย ดังนั้นการนำเทคโนโลยีสมาร์ทมิเตอร์เข้ามาใช้ในชีวิตประจำวันคือการเคลื่อนที่สู่สังคมที่มีการใช้พลังงานอย่างยั่งยืนและสร้างสรรค์ยิ่งขึ้นวัน ๆ ไม่ว่าจะเป็นในอำนาจของบุคคลหรือองค์กรต่าง ๆ ที่มีส่วนร่วมในการปรับเปลี่ยนอนาคตของพลังงานในโลกของเรา

สามารถติดตามข่าวสารหรือสาระความรู้แวดวง IT ได้ที่ Avery it tech “เพราะเรื่อง IT อยู่รอบ ๆ ตัวคุณ”


หรือ! เทคโนโลยีที่เหล่าฮีโร่หนัง Sci-Fi เคยใช้กำลังจะเป็นจริงในโลกของเรา!
30/Jun/2023
ต้องยอมรับเลยว่าโลกปัจจุบันขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีมากมาย และทุก ๆ บริษัทเทคโนโลยีเองก็ต้องแข่งขันทำผลิตภัณฑ์ที่ล้ำยุคล้ำสมัยกันอยู่ตลอด ที่ผ่านมาทุกคนอาจจะเคยได้เห็นแว่น AR VR แว่นที่สร้างโลกเสมือนจริงหรือที่เรียกว่า Metaverse หรือแม้แต่มีเกมที่ต้องใส่แว่น VR เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม และล่าสุด Apple ก็ได้มีการเปิดตัวแว่น Vision Pro เป็นแว่นตาอัจฉริยะที่แสดงข้อมูลและข้อมูลเสริมผ่านหน้าจอในแว่น มีระบบเซนเซอร์เพื่อตรวจจับและติดตามการเคลื่อนไหว ใช้ในงานสัมมนา, การนำทาง, การศึกษา และการใช้งานในชี
เทคโนโลยีจากหนัง I, Robot มีจริงหรือไม่ ? หรือเป็นแค่แนวคิดเพ้อฝัน?
6/Jul/2023
อดีตที่ผ่านมาเทคโนโลยีที่เคยถูกจินตนาการในภาพยนตร์ไซไฟต่าง ๆ บางส่วนก็ได้กลายมาเป็นความจริงในโลกปัจจุบัน ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีที่รวดเร็ว และ การทดลองคิดริเริ่มตามจินตนาการด้านเทคโนโลยีที่เห็นในภาพยนตร์ ยกตัวอย่างเช่น ภาพยนตร์เรื่อง I, Robot ก็เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงมุมมองของอนาคตที่มนุษย์และหุ่นยนต์จะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สำหรับบางคน สิ่งนี้อาจจะดูเหมือนเป็นแค่การเพ้อฝัน ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจกันสิว่า เทคโนโลยีที่อยู่ในภาพยนตร์เรื่อง I, Robot เทคโนโลยีไหนที่ถูกพัฒนาจนสามารถใช