Energy as a service การปฏิวัติวงการพลังงานสู่โลกใหม่


26/Sep/2023
Avery it tech
Technology

การพัฒนาเทคโนโลยีจากความแปรปรวนของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้ก่อให้เกิดความต้องการในการพัฒนาวิธีใหม่ในการผลิตและใช้พลังงานหนึ่งในแนวคิดนี้เกิดขึ้นในระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมาคือ "พลังงานบริการ" หรือ Energy as a Service (EaaS) ซึ่งเป็นแนวคิดที่มุ่งหวังเพื่อเปลี่ยนแปลงวิธีการพลังงานในอนาคต

ในปัจจุบันนี้ พลังงานมักถูกมองว่าเป็นสิ่งที่เราต้องซื้อหรือผลิตเอง โดยบ้านหรือองค์กรจะต้องติดตั้งพลังงานในรูปของพาเนลแสงอาทิตย์หรือเครื่องผลิตไฟฟ้า ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนสูงและมีความซับซ้อนอยู่มาก แต่ในโลกของ EaaS ลูกค้าไม่จำเป็นต้องมีความรับผิดชอบในการลงทุนและการบริหารรักษาระบบพลังงานเอง พวกเราสามารถที่จะเช่าพลังงานและรับบริการจากผู้ให้บริการพลังงานที่มีความเชี่ยวชาญสูง

โครงสร้างของ Energy as a Service มีอะไรบ้าง

EaaS มีโครงสร้างที่แตกต่างจากการสร้างและบริหารรักษาระบบพลังงานในแบบที่เราคุ้นเคย โดยทั่วไปแล้วมันประกอบด้วยส่วนประกอบต่อไปนี้

อุปกรณ์และระบบพลังงาน

พวกพาเนลแสงอาทิตย์, เครื่องผลิตไฟฟ้า, ระบบจัดเก็บพลังงาน, และอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดการและควบคุมพลังงาน

ผู้ให้บริการ EaaS

บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบ ติดตั้ง บริหารรักษา และดูแลระบบพลังงานพวกเขามักจะรวมบริการเช่าพลังงาน, บริการบำรุงรักษา, และการดูแลรักษา

ผู้ใช้บริการ

บ้าน, อุตสาหกรรม, หรือองค์กรที่มีความต้องการในพลังงานและต้องการใช้บริการ EaaS

ประโยชน์ของ Energy as a Service (EaaS) นั้นมีประโยชน์มากมายทั้งสำหรับผู้ใช้บริการและสิ่งแวดล้อมไม่ว่าจะเป็น

  1. ลดความเสี่ยงทางการเงิน ผู้ใช้บริการไม่จำเป็นต้องลงทุนในอุปกรณ์และระบบพลังงาน ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงทางการเงินของตัวผู้ใช้บริการเองได้
  2. ความยืดหยุ่น ผู้ใช้บริการสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานของพลังงานตามความต้องการได้
  3. การประหยัดพลังงาน ผู้ให้บริการมีความเชี่ยวชาญในการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานพลังงาน ทำให้ผู้ใช้บริการประหยัดพลังงานและลดค่าใช้จ่าย
  4. สนับสนุนพลังงานสะอาด EaaS สามารถช่วยสนับสนุนการใช้งานพลังงานสะอาดและการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก
  5. ความยั่งยืน EaaS ช่วยลูกค้าปรับตัวเข้าสู่โลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องมีการปฏิเสธแบบทันทีในการใช้งานพลังงานสำหรับการลงทุนใหม่

โดยสรุปแล้ว Energy as a Service (EaaS) เป็นแนวคิดที่มุ่งหวังที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีที่เราผลิตและใช้พลังงาน ด้วย EaaS, โดยที่ผู้ใช้บริการสามารถเช่าพลังงานและรับบริการพลังงานที่เกี่ยวข้องจากผู้ให้บริการพลังงานที่มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งช่วยลดความซับซ้อนและความเสี่ยงทางการเงิน พร้อมทั้งได้สนับสนุนการใช้งานพลังงานสะอาดและยั่งยืนในอนาคต EaaS เป็นหนึ่งในวิธีที่เราสามารถทำให้โลกของเราเป็นสถานที่ที่ยั่งยืนและสมดุลกันในเรื่องของพลังงานได้มากยิ่งขึ้น เป็นยังไงกันบ้างครับ ลองคิดเล่น ๆ ดูนะครับว่าถ้าในอนาคต Energy as a Service (EaaS) ได้ถูกพัฒนาจนเราทุกคนสามารถนำมาใช้ได้จริง ปัญหาที่เราต้องมาบ่นว่า “เดือนนี้ไฟแพงจัง” ก็อาจจะหมดไปเพราะเราสามารถควบคุมพลังงานด้วยตัวของเราเองได้ หากเทคโนโลยีนี้พัฒนาจนสำเร็จเรามารอลุ้นไปพร้อม ๆ กันครับว่าในประเทศไทยของเราจะมีโอกาสได้ใช้มันหรือไม่

สามารถติดตามข่าวสารหรือสาระความรู้แวดวง IT ได้ที่ Avery it tech “เพราะเรื่อง IT อยู่รอบ ๆ ตัวคุณ”


หรือ! เทคโนโลยีที่เหล่าฮีโร่หนัง Sci-Fi เคยใช้กำลังจะเป็นจริงในโลกของเรา!
30/Jun/2023
ต้องยอมรับเลยว่าโลกปัจจุบันขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีมากมาย และทุก ๆ บริษัทเทคโนโลยีเองก็ต้องแข่งขันทำผลิตภัณฑ์ที่ล้ำยุคล้ำสมัยกันอยู่ตลอด ที่ผ่านมาทุกคนอาจจะเคยได้เห็นแว่น AR VR แว่นที่สร้างโลกเสมือนจริงหรือที่เรียกว่า Metaverse หรือแม้แต่มีเกมที่ต้องใส่แว่น VR เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม และล่าสุด Apple ก็ได้มีการเปิดตัวแว่น Vision Pro เป็นแว่นตาอัจฉริยะที่แสดงข้อมูลและข้อมูลเสริมผ่านหน้าจอในแว่น มีระบบเซนเซอร์เพื่อตรวจจับและติดตามการเคลื่อนไหว ใช้ในงานสัมมนา, การนำทาง, การศึกษา และการใช้งานในชี
เทคโนโลยีจากหนัง I, Robot มีจริงหรือไม่ ? หรือเป็นแค่แนวคิดเพ้อฝัน?
6/Jul/2023
อดีตที่ผ่านมาเทคโนโลยีที่เคยถูกจินตนาการในภาพยนตร์ไซไฟต่าง ๆ บางส่วนก็ได้กลายมาเป็นความจริงในโลกปัจจุบัน ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีที่รวดเร็ว และ การทดลองคิดริเริ่มตามจินตนาการด้านเทคโนโลยีที่เห็นในภาพยนตร์ ยกตัวอย่างเช่น ภาพยนตร์เรื่อง I, Robot ก็เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงมุมมองของอนาคตที่มนุษย์และหุ่นยนต์จะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สำหรับบางคน สิ่งนี้อาจจะดูเหมือนเป็นแค่การเพ้อฝัน ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจกันสิว่า เทคโนโลยีที่อยู่ในภาพยนตร์เรื่อง I, Robot เทคโนโลยีไหนที่ถูกพัฒนาจนสามารถใช