ยกระดับการใช้เทคโนโลยีดาวเทียม ทดสอบนักเตะไทย โดย GISTDA!


12/Feb/2024
Avery it tech
Technology

ในปี 2024, ไทยได้นำเทคโนโลยีดาวเทียมมาใช้ในการทดสอบนักเตะและพัฒนาทีมฟุตบอลอย่างล้ำสมัย การใช้ระบบ Global Navigation Satellite System (GNSS) หรือที่รู้จักกันในนามของดาวเทียม เป็นเครื่องมือที่ทำให้การทดสอบและวิเคราะห์ผลข้อมูลของนักกีฬามีความแม่นยำและมีประสิทธิภาพสูง

การทดสอบนักเตะนี้เริ่มขึ้นในประเทศไทย กับการแข่งขันพิเศษระหว่างเชียงราย ยูไนเต็ดกับแดกู เอฟซีจากเกาหลีใต้ ด้วยการนำเทคโนโลยี GNSS มาใช้งาน, ทีมฟุตบอลสามารถติดตามและวิเคราะห์ข้อมูลที่สำคัญได้, เช่น ความเร็ว, ระยะทาง, และพฤติกรรมในสนาม

เครื่องมือที่ถูกออกแบบโดยเฉพาะชื่อ Digitalyst ได้ถูกนำมาใช้ ซึ่งจะติดตั้งบนเสื้อของนักฟุตบอล นี้ช่วยในการเก็บข้อมูลที่จำเป็นเพื่อวิเคราะห์ เช่น ความเร็ว อัตราเร่ง ระยะทาง และความหนาแน่นของพื้นที่สนาม

การทดสอบนี้ใช้ระบบนำทางด้วยดาวเทียมของประเทศญี่ปุ่น (QZSS) ซึ่งมีความแม่นยำสูงถึง 1 เซนติเมตร ทำให้ข้อมูลที่ได้มีประโยชน์ต่อการวางแผนและปรับปรุงทีม ไม่เพียงแค่ในด้านกีฬา แต่ยังสามารถใช้เพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงของฝูงชนรอบสนาม ทั้งในสภาพปกติและในสภาพคับขัน

ประโยชน์ของเทคโนโลยีดาวเทียมในกีฬา

  • วิเคราะห์ข้อมูลทีม ทีมสามารถวิเคราะห์ผลข้อมูลที่ได้จากการทดสอบ, เพื่อปรับปรุงทักษะและยกระดับความแข็งแกร่งของทีม
  • การติดตามและจับความก้าวหน้า ช่วยในการติดตามความก้าวหน้าของนักกีฬาแต่ละคน, และช่วยพัฒนาทักษะของนักเตะ
  • แก้ไขปัญหาและควบคุมสถานการณ์: การวิเคราะห์ข้อมูลช่วยในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในสนามแข่ง

การนำเทคโนโลยีดาวเทียมมาใช้ในกีฬาไม่เพียงแค่ทำให้การแข่งขันมีความน่าสนใจมากขึ้น, แต่ยังเสริมสร้างศักยภาพและประสิทธิภาพในทีม

สามารถติดตามข่าวสารหรือสาระความรู้แวดวง IT ได้ที่ Avery it tech “เพราะเรื่อง IT อยู่รอบ ๆ ตัวคุณ”


หรือ! เทคโนโลยีที่เหล่าฮีโร่หนัง Sci-Fi เคยใช้กำลังจะเป็นจริงในโลกของเรา!
30/Jun/2023
ต้องยอมรับเลยว่าโลกปัจจุบันขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีมากมาย และทุก ๆ บริษัทเทคโนโลยีเองก็ต้องแข่งขันทำผลิตภัณฑ์ที่ล้ำยุคล้ำสมัยกันอยู่ตลอด ที่ผ่านมาทุกคนอาจจะเคยได้เห็นแว่น AR VR แว่นที่สร้างโลกเสมือนจริงหรือที่เรียกว่า Metaverse หรือแม้แต่มีเกมที่ต้องใส่แว่น VR เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม และล่าสุด Apple ก็ได้มีการเปิดตัวแว่น Vision Pro เป็นแว่นตาอัจฉริยะที่แสดงข้อมูลและข้อมูลเสริมผ่านหน้าจอในแว่น มีระบบเซนเซอร์เพื่อตรวจจับและติดตามการเคลื่อนไหว ใช้ในงานสัมมนา, การนำทาง, การศึกษา และการใช้งานในชี
เทคโนโลยีจากหนัง I, Robot มีจริงหรือไม่ ? หรือเป็นแค่แนวคิดเพ้อฝัน?
6/Jul/2023
อดีตที่ผ่านมาเทคโนโลยีที่เคยถูกจินตนาการในภาพยนตร์ไซไฟต่าง ๆ บางส่วนก็ได้กลายมาเป็นความจริงในโลกปัจจุบัน ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีที่รวดเร็ว และ การทดลองคิดริเริ่มตามจินตนาการด้านเทคโนโลยีที่เห็นในภาพยนตร์ ยกตัวอย่างเช่น ภาพยนตร์เรื่อง I, Robot ก็เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงมุมมองของอนาคตที่มนุษย์และหุ่นยนต์จะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สำหรับบางคน สิ่งนี้อาจจะดูเหมือนเป็นแค่การเพ้อฝัน ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจกันสิว่า เทคโนโลยีที่อยู่ในภาพยนตร์เรื่อง I, Robot เทคโนโลยีไหนที่ถูกพัฒนาจนสามารถใช