หรือ! เทคโนโลยีที่เหล่าฮีโร่หนัง Sci-Fi เคยใช้กำลังจะเป็นจริงในโลกของเรา!


30/Jun/2023
Avery it tech
Technology

ต้องยอมรับเลยว่าโลกปัจจุบันขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีมากมาย และทุก ๆ บริษัทเทคโนโลยีเองก็ต้องแข่งขันทำผลิตภัณฑ์ที่ล้ำยุคล้ำสมัยกันอยู่ตลอด ที่ผ่านมาทุกคนอาจจะเคยได้เห็นแว่น AR VR แว่นที่สร้างโลกเสมือนจริงหรือที่เรียกว่า Metaverse หรือแม้แต่มีเกมที่ต้องใส่แว่น VR เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม และล่าสุด Apple ก็ได้มีการเปิดตัวแว่น Vision Pro เป็นแว่นตาอัจฉริยะที่แสดงข้อมูลและข้อมูลเสริมผ่านหน้าจอในแว่น มีระบบเซนเซอร์เพื่อตรวจจับและติดตามการเคลื่อนไหว ใช้ในงานสัมมนา, การนำทาง, การศึกษา และการใช้งานในชีวิตประจำวัน แต่วันนี้ Avery IT Tech จะไม่ได้มาขาย Product ให้ Apple แต่อย่างใด เราเพียงแค่จะมาลองถอดนวัตกรรมเหล่านี้ที่อาจจะเป็นจุดกำเนิด และพัฒนาต่อในอนาคตได้

ผมเชื่อว่าทุกคนต้องเคยดูหนังแนวซูเปอร์ฮีโร่ หรือแม้แต่หนังจำพวก Sci-Fi/Action แนว เทคโนโลยีกันมาบ้าง ซึ่งทุกคนจะเห็นว่าหนังประเภทนี้จะมีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าไปกว่าโลกในปัจจุบันอยู่มาก ซึ่งถ้าเทียบกับความเป็นจริงคนก็มักจะพูดว่า แทบเป็นไปไม่ได้เลย แต่ใครจะรู้ว่าจากไอเดียที่เราเห็นกันในหนังประเภทนี้ จะกลับถูกเอามาพัฒนาจนเป็นนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เราเริ่มพบเห็นได้ในปัจจุบัน อย่าง AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ที่มันแทบจะสามารถทำงานแทนมนุษย์ได้เกือบทุกอย่าง ถ้าให้ยกตัวอย่างให้เห็นชัด ๆ ก็คือตัวละคร จาร์วิส ในเรื่องIron Man ที่มันสามารถช่วยคิดวิเคราะห์เปรียบเสมือนผู้ช่วยส่วนตัวของ โทนี่ สตาร์ค นั่นเอง อ่านมาถึงตอนนี้ทุกคนเริ่มเข้าใจแล้วใช่ไหมครับว่า ไอตัวแว่นตาที่เราจะหยิบขึ้นมาพูดเนี่ยมันมาจากไอเดียตรงไหนของหนังประเภทนี้ แต่ถ้าบางคนอาจจะยังไม่เข้าใจผมขออธิบายแบบนี้ครับ

ทุกคนจะเห็นว่าในหนัง Sci-Fi/Action จุดเด่นของหนังเลยคือเทคโนโลยีที่ใช้ในหนังจะต้องล้ำเกินจินตนาการของเราไปมาก คอมพิวเตอร์ก็จะมาใช้คอมพิวเตอร์ปกติไม่ได้ จะต้องสไลด์หน้าจอขึ้นไปบนอากาศแล้วแสดงผลออกมาได้เลย สื่อถึงความล้ำสมัยของโลกสุด ๆ จนเราก็คิดกันไปว่ามันคงเป็นไปได้ยาก แต่สุดท้ายมันก็เป็นไปได้ อย่างแรกที่เราจะเป็นกันอย่างชัดเจนก็คือแว่น AR/VR ที่ได้ลองเอามาใช้ในพวก เกม หรือ เท่าที่ผมเคยพบเห็นก็มีแบรนด์โครงการบ้านบางแบรนด์นำไปใช้สำหรับให้ลูกค้าเข้าชมบ้านตัวอย่างผ่านแว่นตาก็มีมาแล้ว และล่าสุด Apple ก็ได้พัฒนาตัวแว่น Vision Pro เป็นแว่นตาทำงานแบบแว่น AR/VR ความละเอียดสูง พร้อมกล้องด้านหน้าทำให้สามารถถ่ายภาพสภาพแวดล้อมเข้าไปแสดง ผสมกันระหว่างโลกความเป็นจริงกับโลกเสมือน โดย Apple นิยามคำเรียกตัวแว่นว่า mixed reality (MR) แต่ต้องขอบอกอีกรอบนะครับว่า ผมไม่ได้จะมาขาย Product ให้กับทาง Apple เลยอาจจะไม่ได้มาอธิบายข้อมูลเกี่ยวกับ Product ผมเพียงแค่จะมาชี้ให้ดูว่ากลุ่มผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ทางเทคโนโลยี ได้มีการพยายามที่จะพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อให้ตอบโจทย์กับผู้คนในปัจจุบัน หรืออาจจะกลายเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้คนเลยก็เป็นได้

มาถึงตรงนี้ทุกคนคงได้เห็นกันแล้วใช่ไหมครับว่าจากสิ่งที่เราสิ่งว่ามันจะเป็นไปได้หรอ? อนาคตที่เราไม่ต้องใช้หน้าจอแสดงผล สามารถสไลด์ข้อมูลขึ้นไปบนอากาศแล้วใช้นิ้ว จิ้ม ๆ ได้เลยมันจะทำได้จริง ๆ หรอ? แต่ปัจจุบัน Apple ทำได้เพียงแค่อาจจะยังต้องพึ่งอุปกรณ์เพื่อเป็นตัวเชื่อมในการแสดงผลอยู่ แต่ก็ถือว่าเป็นก้าวสำคัญที่อาจจะทำให้เหล่าผู้พัฒนานั้นต้องไปศึกษาต่อ และผมเชื่อว่าในอนาคตเราอาจจะไม่ได้ใช้แว่นอีกเลยก็ได้ เราอาจจะได้เห็นสิ่งที่ปรากฏบนหนัง Sci-Fi/Action มาสู่ชีวิตจริงของเราในอนาคตอันใกล้ก็เป็นได้

สามารถติดตามข่าวสารหรือสาระความรู้แวดวง IT ได้ที่ Avery it tech “เพราะเรื่อง IT อยู่รอบ ๆ ตัวคุณ”


หรือ! เทคโนโลยีที่เหล่าฮีโร่หนัง Sci-Fi เคยใช้กำลังจะเป็นจริงในโลกของเรา!
30/Jun/2023
ต้องยอมรับเลยว่าโลกปัจจุบันขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีมากมาย และทุก ๆ บริษัทเทคโนโลยีเองก็ต้องแข่งขันทำผลิตภัณฑ์ที่ล้ำยุคล้ำสมัยกันอยู่ตลอด ที่ผ่านมาทุกคนอาจจะเคยได้เห็นแว่น AR VR แว่นที่สร้างโลกเสมือนจริงหรือที่เรียกว่า Metaverse หรือแม้แต่มีเกมที่ต้องใส่แว่น VR เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม และล่าสุด Apple ก็ได้มีการเปิดตัวแว่น Vision Pro เป็นแว่นตาอัจฉริยะที่แสดงข้อมูลและข้อมูลเสริมผ่านหน้าจอในแว่น มีระบบเซนเซอร์เพื่อตรวจจับและติดตามการเคลื่อนไหว ใช้ในงานสัมมนา, การนำทาง, การศึกษา และการใช้งานในชี
เทคโนโลยีจากหนัง I, Robot มีจริงหรือไม่ ? หรือเป็นแค่แนวคิดเพ้อฝัน?
6/Jul/2023
อดีตที่ผ่านมาเทคโนโลยีที่เคยถูกจินตนาการในภาพยนตร์ไซไฟต่าง ๆ บางส่วนก็ได้กลายมาเป็นความจริงในโลกปัจจุบัน ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีที่รวดเร็ว และ การทดลองคิดริเริ่มตามจินตนาการด้านเทคโนโลยีที่เห็นในภาพยนตร์ ยกตัวอย่างเช่น ภาพยนตร์เรื่อง I, Robot ก็เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงมุมมองของอนาคตที่มนุษย์และหุ่นยนต์จะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สำหรับบางคน สิ่งนี้อาจจะดูเหมือนเป็นแค่การเพ้อฝัน ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจกันสิว่า เทคโนโลยีที่อยู่ในภาพยนตร์เรื่อง I, Robot เทคโนโลยีไหนที่ถูกพัฒนาจนสามารถใช