2 in 1 กังหันลมรั้วอาคาร ผลิตไฟฟ้า 2,200 KW ต่อปี


14/Jun/2024
Avery it tech
Technology

นวัตกรรม 2in1 กังหันลมที่ติดตั้งเป็นรั้วอาคารได้ กับ AIRIVA โดยชื่อกังหันลมนี้เป็นชื่อเดียวกับ บริษัทแอร์รีวา (Airiva) เลย เป็นบริษัทสตาร์ตอัปจากประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นในปี 2022 โดยทีมวิศวกรที่มีประสบการณ์ด้านพลังงานลม

การออกแบบกังหันลม ให้พัดได้แบบจึ้ง!! ที่สุด

เริ่มต้นมาจากแนวคิดของ โจ ดอว์เซ็ต (Joe Doucet) นักออกแบบสินค้าและผลิตภัณฑ์ชื่อดัง โดยจะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เรียงต่อกันเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีกังหันลมแนวตั้งอยู่ด้วยกัน 8 ใบ โดยแต่ละชุดจะมีความยาว 4.2 เมตร และความสูง 2.1 เมตร รูปทรงของกังหันลมเรียกว่า เฮลิกซ์ (Helix) จะคล้ายกับดอกสว่านที่กำลังหมุนอยู่ เกิดจากความตั้งใจ เนื่องจากหลังการทดสอบที่ทางทีม AIRIVA ได้ร่างแบบแรกในปี 2022 และปรับแก้กันในอุโมงค์ลม ไปกว่า 16 รูปแบบ พบว่าพัดกังหันลม ทรงดอกสว่านสามารถแปลงพลังงานลมเป็นพลังงานไฟฟ้ามากที่สุด และมีเสียงรบกวนระหว่างการทำงานที่ต่ำ หรือ เกิดเสียงที่เบามากๆ เหมาะสมที่จะติดตั้งเป็นแนวรั้วของอาคารและสามารถใช้งานได้จริง

ผลลัพธ์ที่ได้ คุ้มค่าไหม แล้วเหมาะกับใคร ?

ประสิทธิภาพและผลลัพธ์ที่ได้ กังหันลมแนวตั้งนี้ สามารถผลิตไฟฟ้าได้ปีละ 2,200 กิโลวัตต์ (KW) ทั้งนี้ทาง TNT Tech ได้คาดการณืไว้ว่าระบบกังหันอาจถูกออกแบบใหม่ใช้สำหรับการทำงาน 24 ชั่วโมง เรื่องจากสามารถรับลมได้ตลอดเวลา

ซึ่ง หากคำนวณการทำงานทุกวัน วันละ 24 ชม. เป็นเวลา 7 วัน หมายความว่าจะมีกำลังการผลิตต่อชั่วโมงอยู่ที่ 250 วัตต์ (W) (2,200 KW/8,760ชั่วโมง = 0.25KW) ซึ่งจะอยู่ในระดับเดียวกันกับแผ่นโซลาร์เซลล์มตราฐาน 1 แผ่น ที่ทีกำลังการผลิคตั่วชั่วโมงระหว่าง 250-500 วัตต์

อย่างไรก็ตาม ทางผู้พัฒนาอย่าง AIRIVA รู้ข้อจำกัดตัวนี้ดี ด้วยขนาดและกำลังผลิตต่อ 1 ชุด หากนำไปติดตั้งตามบ้านทั่วไปจะได้กำลังผลิตไฟที่น้อยจึงไม่จำเป็นต้งใช้กังหันลมแนวตั้งนี้ แต่ใช้เพียงโซลาร์เซลล์ก็เพียงพอ ทาง AIRIVA จึงได้ตั้งกลุ่มเป้าหมาย ลูกค้าเป็นองค์กร หน่วยงานรัฐ หรือ สถาบันต่างๆ หรือ รั้วของสนามบิน หรือ ถนนระหว่างเมือง ถนนตามชายหาดที่มีลมพัดต่อเนื่อง ทอดยาวไปเรื่อยๆ

โดย AIRIVA เชื่อว่า ลูกค้าของพวกเขาจะเป็นผู้ที่เป็นความชอบรับผิดชอบ และมีงบประมาณเพียงพอ โดยปัจจุบันก็มีลูกค้าที่มาทดสอบและให้ความสนใจ ในระหว่างการปรับแก้การทำงานผลิตภัณฑ์และคาดว่าจะเริ่มเสนอขายได้ในปี 2025 นี้

หากทุกท่านชอบเรื่องราว IT ที่สนุกแบบเจาะลึก อย่าลืมติดตาม Avery IT Tech ในทุก ๆ ช่องทางด้วยนะครับ เราจะนำเสนอเรื่องราว IT ที่เข้าใจง่าย สบาย ๆ แบบไม่มีเบื่อเลย Avery IT Tech “เพราะเรื่อง IT อยู่รอบ ๆ ตัวคุณ”


หรือ! เทคโนโลยีที่เหล่าฮีโร่หนัง Sci-Fi เคยใช้กำลังจะเป็นจริงในโลกของเรา!
30/Jun/2023
ต้องยอมรับเลยว่าโลกปัจจุบันขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีมากมาย และทุก ๆ บริษัทเทคโนโลยีเองก็ต้องแข่งขันทำผลิตภัณฑ์ที่ล้ำยุคล้ำสมัยกันอยู่ตลอด ที่ผ่านมาทุกคนอาจจะเคยได้เห็นแว่น AR VR แว่นที่สร้างโลกเสมือนจริงหรือที่เรียกว่า Metaverse หรือแม้แต่มีเกมที่ต้องใส่แว่น VR เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม และล่าสุด Apple ก็ได้มีการเปิดตัวแว่น Vision Pro เป็นแว่นตาอัจฉริยะที่แสดงข้อมูลและข้อมูลเสริมผ่านหน้าจอในแว่น มีระบบเซนเซอร์เพื่อตรวจจับและติดตามการเคลื่อนไหว ใช้ในงานสัมมนา, การนำทาง, การศึกษา และการใช้งานในชี
เทคโนโลยีจากหนัง I, Robot มีจริงหรือไม่ ? หรือเป็นแค่แนวคิดเพ้อฝัน?
6/Jul/2023
อดีตที่ผ่านมาเทคโนโลยีที่เคยถูกจินตนาการในภาพยนตร์ไซไฟต่าง ๆ บางส่วนก็ได้กลายมาเป็นความจริงในโลกปัจจุบัน ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีที่รวดเร็ว และ การทดลองคิดริเริ่มตามจินตนาการด้านเทคโนโลยีที่เห็นในภาพยนตร์ ยกตัวอย่างเช่น ภาพยนตร์เรื่อง I, Robot ก็เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงมุมมองของอนาคตที่มนุษย์และหุ่นยนต์จะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สำหรับบางคน สิ่งนี้อาจจะดูเหมือนเป็นแค่การเพ้อฝัน ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจกันสิว่า เทคโนโลยีที่อยู่ในภาพยนตร์เรื่อง I, Robot เทคโนโลยีไหนที่ถูกพัฒนาจนสามารถใช