Metaverse ตัวช่วยเปลี่ยนโลกจริงหรือ ?


1/Oct/2021
Virtualization & Container

ช่วงนี้ท่านผู้อ่านหลายคนคงได้ยินคำว่า Metaverse กันมาบ้าง เพราะอย่างน้องไอ ไอริน ก็เป็น Influencer ที่สร้างเพื่อรองรับการมาของ Metaverse ด้วย แม้กระทั้ง Facebook เองก็บอกว่า พร้อมที่จะนำพาทุกคนเข้าสู่ยุคของ Metaverse นั้นเอง

https://www.theverge.com/22588022/mark-zuckerberg-facebook-ceo-metaverse-interview

เอาละสิแล้ว Metaverse คืออะไร

คำว่า "Metaverse" ประกอบด้วยคำนำหน้า "meta" และต้นกำเนิด "verse"; คำนี้มักใช้เพื่ออธิบายแนวคิดของการวนซ้ำของอินเทอร์เน็ตในอนาคต ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่เสมือน 3 มิติที่ต่อเนื่องและต่อเนื่อง ซึ่งคือการสร้างโลกเสมือนจริงขึ้นมาจริง ๆ โดยการผสาน Technology VR และ AR เข้าไป เป็นการประกอบเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตเข้าไปร่วมกัน

โดยการพัฒนา Metaverse ถึงแม้ว่าไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝัน แต่ก็ยังต้องการ การพัฒนาอีกมากมาย และ ต้องการความเข้าใจด้านเทคโนโลยีมากกว่านี้เพื่อประสบการณ์และความพร้อมที่จะทำให้เกิดขึ้นได้จริงๆ

https://ichi.pro/fr/la-chaine-de-valeur-metaverse-193306244539303

เพราะถ้ามาลองดูปัจจัยที่จะทำให้โลกของ Metaverse สมบูรณ์นั้นต้องมีหลาย Component น่าดูจากแผนภาพองค์ประกอบของ Metaverse

แต่ปัจจัยที่ทำให้เรื่องนี่เป็นสิ่งที่น่าสนใจขึ้นมา ในช่วงปีนี้ก็คือ - เทคโนโลยี Internet ความเร็วสูงอย่าง 5G ที่จะตัวขับเคลื่อนหลักให้ผู้คนสามารถเข้าไปใช้งานหรือมีประสบการณ์การเชื่อมต่อระบบได้อย่างรวดเร็วและจากทุกพื้นที่ได้มากขึ้น และแน่นอนอาจจะต้องรอไปจนถึงเทคโนโลยี 6G เพื่อความเร็วที่มากขึ้นก็ได้

- เทคโนโลยี AI ที่มีส่วนที่จะช่วยให้มีระบบจัดการอัตโนมัติ ไปจนถึงระบบที่จะรองรับการช่วยเหลือหรือถ้าคคุ้นเคยอาจจะนึกถึง Javis ในนิยายหรือหนังดังจาก Marvel Ironman เป็นต้น

- เทคโนโลยี VR (Virtual Reality ) และ AR (Augmented Reality) จะทำให้ผสานประสบการณ์ การพัฒนามากกว่า 5 ปี ของนักพัฒนามากมายที่ผสานการใช้งาน และประยุกต์ใช้กับเกมส์ต่างๆมากมาย ไปจนถึงใช้ในการเรียนการสอนได้หลากหลายวิชา ไปจนถึงในวงการภาพยนต์ก็มีหลากหลายนตัวอย่างที่ได้สร้าง เรื่องราวของ VR และ AR ให้เปิดโลกจินตนาการได้มากมาย

- ด้านอุปกรณ์ในการรองรับ Facebook Oculus เองที่จะสร้างและออกแบบผลิตภัณฑ์ออกมาเรื่อยๆ ให้ผู้ใช้งานได้เริ่มสะสมและมีประสบการในการใช้งานมากขึ้น เช่น

และการออกโปรแกรมหรือแอปพลิเคชัน การประชุมโดยการสร้างตัวตนเสมือนขึ้นมา Horizon Workroom

- แว่นตาอัจฉริยะ ที่ Facebook พัฒนาร่วมกับ Ray Ban และ จาก Xiomi เองก็มีออกมาเช่นกัน


นี้เป็นแค่ตัวอย่างหนึ่งด้านของเทคโนโลยีที่จะสามารถทำให้เกิดการพัฒนาและต่อยอด ให้ Metaverse สามารถพัฒนาเพิ่มขึ้นไปได้อีก และ แน่นอน อีกเทคโนโลยีที่อาจจะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ Digital Asset อย่างการใช้ Defi และ Blockchain เข้ามาเพื่อประยุกต์ใช้กับ Digital Asset ที่จะถูกสร้างขึ้นใน Metaverse ในบทความหน้าเราจะมาลองดูว่ามีผู้เล่นรายใหญ่เจ้าไหนที่เริ่มมีการ พัฒนา Metaverse กันไปแล้วบ้าง

และผู้เขียนเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า Metaverse จะเป็นอีกช่องทางในการติดต่อสื่อสารของผู้คนได้ง่ายขึ้นยิ่งถ้าเราพบเจอประสบการณ์ของ Pandemic Covid-19 ที่เกิดขึ้น จะยิ่งทำให้เรามีความจำเป็นในการเข้าสู่โลกเสมือนจริงให้เร็วขึ้นไปจนถึงความว่างของผู้พัฒนาที่เข้าใจวัตถุประสงค์ของผู้ใช้งานมากขึ้น และ ผู้พัฒนา และนักลงทุนรายใหญ่ที่กระโดดเข้ามาเล่นเกมส์ของเทคโนโลยีแห่งโลก อนาคตอย่าง Metaverse มากขึ้น

เราอาจจะได้เป็น Neo , Trinity หรือ Morpheus อย่างใน The Metrix ในเร็ววันมากขึ้นก็ได้

อย่าลืมติดตาม AveryITTech ที่จะมาอัพเดททุกเรื่องราวของ IT ให้ผู้อ่านทุกท่านเข้าใจว่ามีอะไรมากมายให้พวกเราได้เรียนรู้อีกเยอะเลย