เทคโนโลยีจากหนัง I, Robot มีจริงหรือไม่ ? หรือเป็นแค่แนวคิดเพ้อฝัน?


6/Jul/2023
Avery it tech
Technology

อดีตที่ผ่านมาเทคโนโลยีที่เคยถูกจินตนาการในภาพยนตร์ไซไฟต่าง ๆ บางส่วนก็ได้กลายมาเป็นความจริงในโลกปัจจุบัน ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีที่รวดเร็ว และ การทดลองคิดริเริ่มตามจินตนาการด้านเทคโนโลยีที่เห็นในภาพยนตร์ ยกตัวอย่างเช่น ภาพยนตร์เรื่อง I, Robot ก็เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงมุมมองของอนาคตที่มนุษย์และหุ่นยนต์จะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สำหรับบางคน สิ่งนี้อาจจะดูเหมือนเป็นแค่การเพ้อฝัน ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจกันสิว่า เทคโนโลยีที่อยู่ในภาพยนตร์เรื่อง I, Robot เทคโนโลยีไหนที่ถูกพัฒนาจนสามารถใช้งานได้จริงในปัจจุบัน

อย่างแรกที่เราจะพูดถึงเลย คือพระเอกของเรื่อง I, Robot แต่ไม่ใช่ วิลล์ สมิธ นะ!!!! แต่คือเจ้า “หุ่นยนต์ NS5” และ “วิคกี้” ระบบ ปัญญาประดิษฐ์ โดยหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ใน I, Robot นี้ได้รับการออกแบบให้มีความสามารถในการคิด การเรียนรู้ และความสามารถในการปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ เหมือนกับมนุษย์ ซึ่งแนวคิดนี้ได้ถูกพัฒนาทำให้เป็นจริงในทุกวันนี้แล้วนะครับ ด้วยการพัฒนา AI (Artificial Intelligence) และ ML (Machine Learning) ซึ่งจะเห็นได้ว่า ตอนนี้มันถูกนำไปใช้ในหลาย ๆ แอปพลิเคชันเลยทีเดียว ทั้งช่วยในการสนับสนุนการตัดสินใจภายในธุรกิจ การวิเคราะห์ข้อมูลในการวิจัย การสื่อสารและตอบสนองต่อความต้องการของมนุษย์ และการบริการลูกค้าในหลากหลายธุรกิจต่าง ๆ อาทิเช่น ธุรกิจยานยนต์ ธุรกิจการค้าปลีก ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ หรือแม้กระทั่งธุรกิจในด้านการออกแบบศิลปะต่าง ๆ ก็ยังสามารถทำได้อีกด้วย

มาต่อกันด้วยส่วนที่สองที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เลย นั่นก็คือ หุ่นยนต์ที่ทำงานอัตโนมัติจะเห็นจากในภาพยนตร์ว่ามี หุ่นยนต์ค่อยช่วยเหลืองานมนุษย์ในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานบ้าน ขับรถ หรือให้ทำงานอื่น ๆ แทนมนุษย์ตามคำสั่ง ซึ่งในปัจจุบันก็มีระบบขับรถอัตโนมัติ (Autonomous Vehicles) ของ Tesla ที่สามารถทำให้รถยนต์ของเราขับเคลื่อนเองได้โดยไม่ต้องมีมนุษย์ขับ หรือแม้กระทั่ง หุ่นยนต์ที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตต่าง ๆ ที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์ได้ รวมไปถึงระบบการบริการลูกค้าอัตโนมัติตามร้านอาหารต่าง ๆ อีกด้วย

แม้ว่าเทคโนโลยีที่นำเสนอในภาพยนตร์ I, Robot อาจจะดูเหมือนเป็นเพียงแค่จินตนาการ แต่ในเชิงสาระและความเป็นไปได้ ยังคงเป็นเป้าหมายของนักวิจัยและนักพัฒนาเทคโนโลยีทั่วโลก ที่จะทำให้มันสามารถเป็นจริงขึ้นมาได้ แต่สิ่งที่สำคัญคือ เราต้องระมัดระวังในการนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้งาน แม้ว่าหุ่นยนต์สามารถทำงานแทนมนุษย์ได้ก็จริงแต่เราต้องคำนึงถึงผลกระทบทางสังคมและเศรษฐกิจ ที่อาจเกิดขึ้นจากการลดการใช้แรงงานมนุษย์ นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงปัญหาทางด้านความปลอดภัย การปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล และผลกระทบทางจริยธรรมต่าง ๆ ในการนำเทคโนโลยีมาใช้ ต้องให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้อย่างเต็มที่และไม่สร้างความเสี่ยงที่จะนำไปสู่ความเสียหายในอนาคตได้

สามารถติดตามข่าวสารหรือสาระความรู้แวดวง IT ได้ที่ Avery it tech “เพราะเรื่อง IT อยู่รอบ ๆ ตัวคุณ”


หรือ! เทคโนโลยีที่เหล่าฮีโร่หนัง Sci-Fi เคยใช้กำลังจะเป็นจริงในโลกของเรา!
30/Jun/2023
ต้องยอมรับเลยว่าโลกปัจจุบันขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีมากมาย และทุก ๆ บริษัทเทคโนโลยีเองก็ต้องแข่งขันทำผลิตภัณฑ์ที่ล้ำยุคล้ำสมัยกันอยู่ตลอด ที่ผ่านมาทุกคนอาจจะเคยได้เห็นแว่น AR VR แว่นที่สร้างโลกเสมือนจริงหรือที่เรียกว่า Metaverse หรือแม้แต่มีเกมที่ต้องใส่แว่น VR เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม และล่าสุด Apple ก็ได้มีการเปิดตัวแว่น Vision Pro เป็นแว่นตาอัจฉริยะที่แสดงข้อมูลและข้อมูลเสริมผ่านหน้าจอในแว่น มีระบบเซนเซอร์เพื่อตรวจจับและติดตามการเคลื่อนไหว ใช้ในงานสัมมนา, การนำทาง, การศึกษา และการใช้งานในชี
เทคโนโลยีจากหนัง I, Robot มีจริงหรือไม่ ? หรือเป็นแค่แนวคิดเพ้อฝัน?
6/Jul/2023
อดีตที่ผ่านมาเทคโนโลยีที่เคยถูกจินตนาการในภาพยนตร์ไซไฟต่าง ๆ บางส่วนก็ได้กลายมาเป็นความจริงในโลกปัจจุบัน ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีที่รวดเร็ว และ การทดลองคิดริเริ่มตามจินตนาการด้านเทคโนโลยีที่เห็นในภาพยนตร์ ยกตัวอย่างเช่น ภาพยนตร์เรื่อง I, Robot ก็เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงมุมมองของอนาคตที่มนุษย์และหุ่นยนต์จะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สำหรับบางคน สิ่งนี้อาจจะดูเหมือนเป็นแค่การเพ้อฝัน ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจกันสิว่า เทคโนโลยีที่อยู่ในภาพยนตร์เรื่อง I, Robot เทคโนโลยีไหนที่ถูกพัฒนาจนสามารถใช