การจับมือครั้งใหญ่ของสองยักษ์ใหญ่ที่อาจจะเปลี่ยนกระแสของ Metaverse


12/Nov/2021
Fatfinger


เหมือนจะฉุดไม่อยู่แล้วสำหรับกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกเสมือนจริงที่สร้างขึ้นมาใน Code name : Metaverse โดยมี Meta หรือ Facebook เป็นตัวตั้งตัวตี เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงการจับมือครั้งใหญ่ของสองยักษ์ใหญ่ที่อาจจะเปลี่ยนกระแสของ Metaverse ให้เข้าถึงได้มากขึ้น อย่าง Meta X Microsoft

การจับมือครั้งนี้ต้องเป็นแรงขยับเคลื่อนให้ทั่วโลกมองเห็นความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยว่า Metaverse ต้องเกิดขึ้นจริง และทั้งนี้ทั้งนั้นการพัฒนาระบบหรืออุปกรณ์ออกมาเพื่อรองรับนั้นก็จะยิ่งมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น เพราะยักษ์ใหญ่ทางเทคโนโลยีทั้งสองบริษัทจับมือกันขับเคลื่อนแบบนี้สามารถช่วยให้ผู้บริโภค

ทั้งนี้หลังจากการจับมือได้ประกาศเทคโนโลยีและด้านที่ต้องการพัฒนาอย่างชัดเจนของทั้งสองบริษัท นั้นก็คือ การสื่อสารแบบไร้ขอบเขตและการพัฒนา Microsoft Teams ให้รองรับ Metaverse ให้การสื่อสารมีความสมจริงขึ้นและมีความหลากหลายมากขึ้น และแน่นอนการเปลี่ยนแปลงนี้เราอาจจะได้เห็น บริษัทด้านการให้บริการ การสื่อสารออนไลน์อย่าง WebEx. หรือ Zoom กระโดดเข้ามาเล่นเทคโนโลยีด้าน Metaverse เช่นกัน

การเชื่อมโยงของสองบริการนี้คือการเชื่อมกลุ่มผู้ใช้งานให้เข้าถึงกันไปด้วยในเวลาเดียวกันทำให้การเข้าถึงระบบ Metaverse ของ Meta ที่จะนำฐานผู้ใช้งาน Facebook และ Microsoft Teams เข้าไปร่วมใน Workspace ที่ปัจจุบันผู้ใช้งานยังถือว่าน้อยมากอยู่เมื่อเทียบกับการใช้งานผลิตภัณฑ์ของทั้งสอง แต่ทั้งนี้ความน่าสนใจคือการที่เข้าไปในโลกเหมือนจริงหรือ Metaverse โดยไม่ต้องสลับหน้าจอออกมา จากคำแถลงของ Ujiwah Singh และผู้เขื่อเชื่อแน่ว่าการจับมือครั้งนี้จะไม่หยุดที่ Microsoft Teams เพียงเท่านั้น การอ่านหรือแชร์เอกสารจาก One Drive หรือแม้กระทั้ง นั่งอ่าน Email Outlook ผ่าน Metaverse คงไม่ใช้เรื่องไกลตัวแล้วแน่ ๆ