On-Premise คืออะไร? เจาะลึกทุกแง่มุม เข้าใจง่ายในสไตล์เพื่อนคุยกัน!


28/Jun/2024

เคยสงสัยไหมว่าระบบคอมพิวเตอร์ที่บริษัทหรือองค์กรต่างๆใช้กันอยู่ทุกวันนี้ มันทำงานยังไง ? วันนี้เราจะมาเจาะลึกระบบคอมพิวเตอร์ตัวนั้นที่เรียกว่า On-Premise หรือ On-Prem ให้กระจ่าง! พร้อมตัวอย่างสถานการณ์จริงที่จะทำให้คุณเห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น

เรามาตั้งต้นกันก่อนว่าเจ้า On-Premise คืออะไร ? ลองนึกภาพตามว่า ถ้าระบบไอทีของบริษัทหรือองค์กรต่างๆ เปรียบเหมือนบ้าน

On-Premise ก็คือ การที่บริษัทมีบ้านหลังนี้เป็นของตัวเองเลย ตั้งอยู่บนที่ดินของบริษัทเอง ไม่ได้ไปเช่าใครเขา เราก็สามารถเราเอาอะไรบางอย่างมาไว้ในบ้านของเราเอง ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ หรือโปรแกรมต่างๆ แทนที่จะไปฝากไว้ที่อื่น

ทำไมต้อง On-Premise ด้วยล่ะ ? อย่างที่เล่ามาการมี On-Premise ก็เหมือนกับการมีบ้านเป็นของตัวเองนั่นแหละ

  1. ความเป็นส่วนตัวขั้นสุด : ข้อมูลสำคัญทั้งหมดอยู่ในการควบคุมของบริษัทเอง เหมือนมีบ้านส่วนตัวที่เราล็อกประตูแน่นหนา ไม่ต้องกังวลว่าใครจะมาแอบดู
  2. ปรับแต่งได้ตามใจ : บริษัทสามารถปรับแต่งระบบและซอฟต์แวร์ให้ตรงกับความต้องการเฉพาะของตัวเองได้ เหมือนเราตกแต่งบ้านให้ถูกใจเราที่สุด
  3. ความเร็วและแรงเต็มสปีด : การเข้าถึงข้อมูลและโปรแกรมทำได้เร็วมาก เพราะทุกอย่างอยู่ในบ้านเราเอง ไม่ต้องรอสัญญาณอินเทอร์เน็ตจากภายนอก
  4. เหมาะสำหรับงานเฉพาะทาง : บางธุรกิจมีข้อกำหนดด้านความปลอดภัยหรือกฎหมายที่เข้มงวด การมี On-Premise ช่วยให้ควบคุมทุกอย่างได้ตามต้องการ

แต่ On-Premise ก็มีข้อเสียเหมือนกันนะ!!!! ไม่ว่าจะเป็น

  1. ค่าใช้จ่ายสูง : การลงทุนในระบบ On-Premise อาจมีค่าใช้จ่ายสูง เนื่องจากต้องซื้อฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ จ้างพนักงานดูแลระบบ และมีค่าบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง เช่น ค่าไฟฟ้า ค่าปรับปรุงระบบ
  2. ความยืดหยุ่นต่ำ : หากโรงงานต้องการขยายกำลังการผลิตและต้องเพิ่มทรัพยากรระบบ อาจต้องใช้เวลาในการสั่งซื้อและติดตั้งฮาร์ดแวร์ใหม่ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินงาน
  3. ภาระหน้าที่รับผิดชอบที่หนักเกินไป : การดูแลรักษาระบบ On-Premise ต้องใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญทางเทคนิค และต้องมีทีมงานคอยดูแลระบบตลอดเวลา เพื่อให้มั่นใจว่าระบบทำงานได้อย่างราบรื่น

อย่างนั้นเราก็จะเกิดคำถามว่าเจ้า On-Premise เหมาะกับใคร ? ด้วยที่ On-Premise มีจุดแข็งคือ ความเป็นส่วนตัวขั้นสุด จึงเหมาะกับบริษัทหรือองค์กรที่มีข้อมูลสำคัญมากๆ ต้องการความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวสูง หรือองค์กรที่ต้องการปรับแต่งระบบให้ตรงกับความต้องการของตัวเองมากๆ

แล้วถ้าเราไม่ใช้ On-Premise ล่ะ ? ก็มีทางเลือกอื่นๆ เช่น Cloud Computing ที่เหมือนกับการเช่าบ้านอยู่แทนที่จะซื้อบ้านเอง ข้อดีคือไม่ต้องลงทุนเยอะและไม่ต้องดูแลเอง แต่ก็ต้องระวังเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวให้ดี

สรุปง่าย ๆ On-Premise ก็คือ On-Premise มีระบบที่ปลอดภัย ควบคุมได้ ยืดหยุ่น แต่ก็ต้องลงทุนและดูแลเองเยอะหน่อย ส่วนจะเลือกใช้ On-Premise หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณ หรือความเหมาะสมของแต่ละบริษัทหรือองค์กร

ในครั้งหน้า เราจะมาขยายความรู้เกี่ยวกับ On-Premise ให้เห็นภาพชัดมากยิ่งขึ้น ทั้งประวัติ และ หลักการสำคัญ รวมถึงการใช้ประโยชน์ อย่าลืมติดตามเรื่องราวดีๆ ในสาย IT ได้มากกว่าใคร ที่ Avery IT Tech เพราะ เรื่อง IT อยู่รอบ ๆ ตัวคุณ…