ใช้งาน Publish Work from home ให้ปลอดภัยด้วย DNS OVER https


15/Oct/2021
Security Awareness

ปัจจุบันการใช้งาน Internet เป็นเรื่องปรกติถูกไหมครับ แต่ช้าแต่ เราก็ถูกโจมตีและดักข้อมูลได้ตลอดเวลา เวลาไปใช้งานนอกบ้าน เพราะที่บ้านถ้าเราใช้งานอุปกรณ์ที่ปลอดภัยและตั้งค่าอย่างเหมาะสมแล้วก็ปลอดภัย แต่การทำงานในปัจจุบันในยุค New Normal เวลาเราจำเป็นต้องไปใช้งาน WIFI ที่อื่น หรือ ต้องไปใช้ WIFI สาธารณะ เช่น ร้านกาแฟ , ตามห้าง หรือ WIFI ข้างบ้านที่เราได้รหัสมาโดยเสน่หา


เราล้วนแล้วอาจจะถูกดักจับได้เสมอ โดยวิธีการดักจับข้อมูล หรือเปลี่ยนเส้นทางการใช้งานของเราไปยังปลายทางที่อันตราย นอกเหนือจากวิธีการใช้งาน MFA (Multi Factor Authentication) ก็คือการใช้งาน Public WIFI แบบ DNS Over HTTP หรือ DNS Over TLS หรือ ก็คือ การเข้ารหัสการไปใช้งาน Website หรือการท่องเว็บไซต์แบบปลอดภัยไร้การเข้าถึงได้นั้นเอง เพราะ ถึงแม้เราเข้าเว็บไซต์ที่เป็น HTTPS ที่เข้ารหัสแล้ว

แต่ Protocol DNS จะยังไม่ถูกเข้ารหัสจนถึง ปี 2020 ที่มีการคิดค้น เพื่อปกป้องด้านความเป็นส่วนตัวตาม GDPR และ PDPA แม้จะใช้งานได้ดีปัญหาอย่างหนึ่งของ DNS คือ โปรโตคอลเริ่มแรกไม่ได้ออกแบบให้เข้ารหัส ทุกครั้งที่เราใช้งานจึงเป็นการเปิดเผย ชื่อของเว็บไซด์ที่เราเข้าไปซะอย่างนั้น เช่น Pornhub.com เป็นต้น ที่จะสามารถทำให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เจ้าของ Public WIFI สามารถตรวจสอบได้ว่าลูกค้ากำลังเข้าโดเมนใดบ้าง

แต่ช่วงปี 2020 โลกอินเทอร์เน็ต กำลังเปลี่ยนแปลงให้ปลอดภัยมากขึ้นด้วยการเข้าสู่ยุคเข้ารหัสการใช้งานตั้งแต่ HTTPS , FTPS หรือ DNS over HTTPS และ DNS Over TLS เพราะถ้าย้อนไปมองถึงปัญหาข้อมูลเว็บส่วนมากเป็นข้อมูลที่ไม่เข้ารหัสที่จึงสามารถดูเนื้อข้อความได้หาก ดังนั้น บราวเซอร์และระบบปฏิบัติการหลายตัวเริ่มรองรับโปรโตคอล DNS-over-HTTPS หรือ DoH ที่เข้ารหัส DNS เต็มรูปแบบ ทั้ง Google Chrome , Firefox หรือ อุปกรณ์ Router ที่บ้านก็สามารถเข้ารหัสได้ DoH อธิบายกันง่ายๆ


แบบ เข้าใจ ในแบบ AveryITTech ก็คือการเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้ได้อย่างมาก เมื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผู้ใช้จะไม่ต้องกังวลว่าบริการอินเทอร์เน็ตถูกสอดส่องว่าใครกำลังเข้าเว็บอะไร สะดวกไหมเอ่ย ทีนี้ลองมาดูวิธีตั้งค่ากันหน่อย


ผู้เขียนขอยกตัวอย่าง Google Chrome ก็แล้วกัน เพราะผู้เขียนชอบใช้ พอเราเข้า Google Chrome ไปที่ขีดสามขีดมุมขวาของจอ เลือก Setting และไปที่ Privacy and Security จะมีให้เราเลือกใช้ผู้ใบริการที่ปลอดภัยขึ้นมา

แบบนี้ก็จะทำให้เราปลอดภัยและมี Privacy เพิ่มขึ้นนะครับ อย่าลืมติดตาม AveryITTech ได้ ทุกๆ ช่องทางนะครับ